Một số điểm mới cần lưu ý trong tổ chức công tác coi thi, chấm thi THPT quốc gia năm 2018

Thành viên:THPT Đô Lương 4     Bài viết: 19
Thứ hai - 25/06/2018 16:43
Ngày 11/5/2018, tại thành phố Đà Lạt, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi THPT quốc gia năm 2018. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra Bộ, đồng chí Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng cùng hơn 300 đại biểu các địa phương về tham dự.
Một số điểm mới cần lưu ý trong tổ chức công tác coi thi, chấm thi THPT quốc gia năm 2018

IMG-4074.JPG

         Tại Hội nghị, Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quán triệt các văn bản về hướng dẫn thanh tra, kiểm tra; Tổ chức kì thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2018; Hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018;… Trong đó nêu một số điểm mới cần lưu ý trong tổ chức công tác coi thi, chấm thi THPT quốc gia năm 2018. Cụ thể:

1. Một số điểm lưu ý trong coi thi bài thi tổ hợp như sau:

- Thí sinh thi cả 3 môn thi thành Phần của bài thi tổ hợp:

+ Đối với Phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu TLTN): Phiếu TLTN phải đóng trong các túi đựng Phiếu TLTN được giữ nguyên niêm phong đến khi phát cho thí sinh tại phòng thi; Hội đồng thi đóng gói, niêm phong các túi đựng Phiếu TLTN đến từng phòng thi với số lượng đủ cho số thí sinh trong phòng thi, ghi rõ số lượng phiếu, tên phòng thi, buổi thi ở bên ngoài túi; đồng thời, đóng gói, niêm phong các túi Phiếu TLTN với số lượng cần thiết để dự phòng cho mỗi Điểm thi, ghi rõ tên túi Phiếu TLTN dự phòng, số lượng phiếu, tên Điểm thi, buổi thi ở bên ngoài túi;

+ Thí sinh ĐKDT bài thi tổ hợp nào để xét công nhận tốt nghiệp thì phải thi tất cả các môn thi thành Phần của bài thi tổ hợp đó.

+ Thí sinh làm bài các môn thi thành Phần của bài thi tổ hợp theo Lịch thi trên cùng một phiếu TLTN. Hết thời gian làm bài của môn thi thành Phần cuối cùng của bài thi tổ hợp, CBCT mới thu Phiếu TLTN.

+ Việc phát Phiếu TLTN và hướng dẫn thí sinh điền đủ thông tin vào các Mục trên Phiếu TLTN của bài thi tổ hợp được thực hiện tương tự như phát Phiếu TLTN của các bài thi trắc nghiệm khác. Lưu ý: Các môn thi thành Phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi; thí sinh ghi mã đề thi này trên Phiếu TLTN để theo dõi.

+ Đề thi trắc nghiệm được phát theo hàng ngang, lần lượt từ trái qua phải, từ trên xuống dưới.

+ Trong túi đựng đề thi của mỗi bài thi tổ hợp có chứa bì đựng đề thi của từng môn thi thành Phần tương ứng. CBCT chỉ được cắt bì đề thi và phát đề thi của môn thi thành Phần cho thí sinh đúng thời điểm ghi trên Lịch thi.

+ Thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài môn thi thành Phần, không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi Sinh học và Giáo dục công dân của bài thi tổ hợp; không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với các bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

- Thí sinh thi 2 môn thi thành Phần liên tiếp (bao gồm cả thí sinh GDTX thi bài thi KHXH): CBCT và thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị. Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành Phần thứ nhất của mình, thí sinh phải dừng bút, CBCT thu đề thi và giấy nháp của thí sinh, sau đó CBCT phát đề thi môn thi thành Phần tiếp theo và giấy nháp mới theo đúng Lịch thi. Khi hết giờ làm bài môn thi thành Phần thứ 2, CBCT thu đề thi và giấy nháp của thí sinh (trừ môn thi Sinh học và Giáo dục công dân) và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

- Thí sinh thi 2 môn thi thành Phần không liên tiếp: CBCT và thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị. Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành Phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, nộp đề thi, giấy nháp cho CBCT. Thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, úp Phiếu TLTN xuống mặt bàn và bảo quản Phiếu TLTN trong suốt thời gian chờ thi môn thành Phần tiếp theo.

- Thí sinh chỉ thi 1 môn thi thành Phần: CBCT và thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị. Ngay sau khi hết giờ làm bài, CBCT thu Phiếu TLTN, thu đề thi và giấy nháp của thí sinh (trừ các môn thi Sinh học và Giáo dục công dân) và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

- Trong suốt thời gian thi bài thi tổ hợp, CBCT phải giám sát chặt chẽ, không để thí sinh ghi chép các nội dung hoặc để lại các dấu hiệu liên quan đến bài thi, đề thi ra các giấy tờ, tài liệu, vật dụng… nào khác ngoài bài thi, giấy nháp (có chữ ký của cán bộ coi thi); phải kịp thời thu giữ các giấy tờ, tài liệu, vật dụng… này nếu phát hiện vi phạm.

Trong Khoảng thời gian nghỉ chờ và làm thủ tục thi giữa 2 môn thi thành Phần của bài thi tổ hợp, thí sinh đã thi môn thành Phần trước đó nếu có nhu cầu đặc biệt và hợp lý thì được CBCT xem xét cho phép ra ngoài phòng thi; thí sinh phải nộp Phiếu TLTN cho CBCT, chịu sự quản lý và phải tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát khi ở ngoài phòng thi. CBCT và cán bộ giám sát cần phối hợp chặt chẽ để cho thí sinh có nhu cầu lần lượt ra ngoài phòng thi, tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến trật tự phòng thi, trường thi.

2. Việc đăng ký chữ ký cán bộ coi thi, cán bộ chấm thi:

Theo đó, để nâng cao trách nhiệm của cán bộ tham gia công tác coi thi, chấm thi, đồng thời tăng cường biện pháp quản lý bài thi, yêu cầu như sau:

- Đối với cán bộ tham gia công tác coi thi (Trưởng điểm, Phó trưởng điểm , Thư ký và Cán bộ coi thi). Tại buổi tập trung làm thủ tục và phổ biến quy chế thi, Trưởng điểm thi tổ chức đăng ký mẫu chữ ký vào danh sách cán bộ tham gia công tác tại điểm thi. Danh sách đăng ký mẫu chữ ký được đóng túi có niêm phong.

- Đối với cán bộ tham gia công tác chấm thi bài thi tự luận (Trưởng ban, Phó Trưởng ban chấm thi, Thư ký; Tổ trưởng, Phó Tổ trưởng tổ chấm thi; Cán bộ chấm thi). Trước khi chấm chính thức, Trưởng ban chấm thi tổ chức đăng ký mẫu chữ ký vào danh sách. Danh sách đăng ký mẫu chữ ký được đóng túi có niêm phong.

 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Quảng

Nguồn tin: nghean.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

  LIÊN KẾT BANER

  LIÊN KẾT WEBSITE

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây